Covid-19 Pandemic

21 เม.ย. 2564 ช่วงนี้ถือเป็นระบาดรอบที่ 3 ในบ้านเรา ที่มีความรุนแรง ระบาดเป็นวงกว้างมากที่สุด
เมื่อวันก่อน เพิ่งยกเลิกคลาสช่วงปลายเดือน เม.ย. นี้ไป ส่วนคลาสของเดือน พ.ค. ยังไม่ได้ตัดสินใจ เพราะ ต้องรอดูสถานการณ์อีกครั้ง

ครั้งที่ 1
เม.ย. – พ.ค. 2563 ตรงกับช่วงที่หลินย้ายบ้านพอดี เราวางแผนกันว่าสอนอีก 2-3 คลาส แล้วค่อยย้าย แต่โควิดระบาดรุนแรงซะก่อน จึงยกเลิกคลาสท้าย ๆ และ รีบย้ายบ้านก่อน

เลยถือโอกาสแบ่งปันรูปภาพเก่า ๆ ตั้งแต่เริ่มต้นทำสตูดิโอให้ดูกัน

เมื่อย้ายบ้านจัดบ้านและสตูดิโอเรียบร้อยแล้ว ยังเปิดสอนไม่ได้ หลินจึงมีโอกาส ออกแบบหลักสูตรคลาส 3 วัน Gut Friendly Sourdough Bread ทำให้เมื่อเริ่มกลับมาสอนได้อีกครั้ง คลาสนี้จึงพร้อมเปิดสอนพอดี

รูปภาพตอนชิมขนมปังสูตรใหม่ ๆ จากคลาส Gut Friendly

ครั้งที่ 2
ช่วงต้นปี ม.ค. 2564 หลังจากที่หยุดสอนในเดือน ธ.ค. 2563 พอเจอโควิดระบาดรอบ 2 เดือน ม.ค. เลยได้หยุดต่อ ในตอนนั้นเป็นช่วงที่กำลังฝึกซ้อมทำ Pandoro ที่ทำพลาดไปแล้ว 5-6 รอบ แต่ที่ผ่านมามีการสอนตลอด จึงหาวันว่างฝึกซ้อมยากมาก บางรอบต้องทิ้งช่วงห่างกันเป็นเดือน
พอไม่ต้องสอนจึงมีเวลาทุ่มเทเต็มที่จนสำเร็จ ได้คลาส Panettone ที่ปรับปรุงใหม่ เป็น Panettone & Pandoro พร้อมเปิดสอน ในเดือน มี.ค. 2564 หลังจากที่หลินหยุดสอนคลาสนี้มา 1 ปีพอดี (ที่หยุดเพราะต้องการจะเพิ่ม Pandoro เข้าไป แต่ใช้เวลาในการฝึกซ้อมนานเหลือเกิน)

Pandoro, Panettone, และ Pasta Madre

นอกจากนี้ ในช่วงที่ฝึกทำ Pandoro ยังมีเวลาว่างมากพอ ที่ทำให้ได้เริ่มต้นทำงานเกี่ยวกับขนมปังอีกอย่างที่ตั้งใจไว้นาน แต่ยังไม่ได้ฤกษ์เริ่มต้นซักที
นั่นคือ งานเขียนหนังสือ ที่เน้นเฉพาะเรื่อง การทำ Sourdough Bread

หยิบหนังสือที่มีมาดู ว่าชอบงานแนวไหน แค่พอเป็นแนวทางเริ่มต้น เมื่อพอเห็นภาพก็เก็บหนังสือเหล่านี้กลับเข้าชั้นหนังสือ

ในตอนแรกก็เริ่มต้นไม่ถูกเท่าไหร่ เพราะ เคยเขียนแต่บทความสั้น ๆ ใน blog
จึงเริ่มจากอ่านหนังสือที่ “สอนวิธีการเขียนหนังสือ” ทำให้เริ่มตั้งไข่ได้

แต่งานเขียนที่ทำสลับกับงานสอน ทำให้งานก้าวหน้าไปแบบช้า ๆ เพราะ เราต้องเรียบเรียงความรู้ ความคิด ใช้สมาธิเป็นอย่างมาก ยังไม่นับรวมงานที่ต้องวิจัย หาความรู้เพิ่มเติมเพื่อมาสนับสนุนงานเขียน แต่ก็ยังไม่ได้ลงไปที่งานวิจัยในตอนนี้ เพราะ ในช่วงเริ่มต้นเป็นกำหนดหัวข้อต่าง ๆ ที่อยากจะเขียนออกมาก่อน

ที่ผ่านมา หลินได้เรียบเรียงหัวข้อ เขียนแบบเร็ว ๆ (จริง ๆ คือ การพิมพ์ เนอะ)
นึกอะไรออก ก็เขียนใส่ลงไปก่อน พยายามดึงสิ่งที่อยู่ในหัว ออกมาให้ได้มากที่สุด
พอร่ายหัวข้อออกมาจนหมด ด้วยการเขียนไอเดียหลัก ๆ เข้าไปก่อน ซึ่งทำเสร็จไปแล้ว ประมาณกลางเดือน ก.พ.
จึงกลับมารีวิว เรียบเรียงให้มีเนื้อหาชัดเจน ละเอียดขึ้น
ขั้นตอนนี้ ถือเป็นขั้นตอนที่ยากและช้ากว่าช่วงแรก

ครั้งที่ 3
รอบปัจจุบันนี้ เม.ย. 2564 พอต้องหยุดสอนอีก ก็ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน แต่ก็ทำให้หลินได้มีเวลาทำงานเขียนหนังสือทุกวัน (ณ ตอนนี้เลย ที่กำลังเขียน blog เพื่ออัพเดทเรื่องงาน ก็กระทบงานเขียนหนังสืออยู่นะคะ ^ ^)

ทำ writing record ไว้ดูความก้าวหน้าของตัวเอง ช่วง ม.ค. ที่หยุดตอนปิดโควิดรอบ 2 ค่อนข้างก้าวหน้าได้เร็ว เพราะ มีเวลาเขียนทุกวัน แต่ เมื่อเปิดสอนแล้ว รูปภาพที่ 2 จะเห็นว่า วันที่เขียนห่างกัน

นี่เป็นเรื่องที่แวะมาอัพเดทค่ะ เพราะ ช่วงต่อไปนี้ ที่งานเขียนเนื้อหาที่เป็นทฤษฎียังไม่แล้วเสร็จ หลินคงไม่ได้ทำขนมปังอะไรใหม่ ๆ คิดสูตร พัฒนาสูตรขนมปังอีกพักใหญ่ ซึ่งท่านจะเห็นว่าในเพจเงียบ ๆ ทำแต่ขนมปังที่สอนในคลาสอย่างเดียว ไม่ได้พัฒนาขนมปังอะไรใหม่ ๆ เลย

ท่านที่ได้เคยลงเรียนกับหลิน น่าจะรู้สึกได้ในคลาส ถึงความละเอียดที่หลินสอน พอมาเขียนหนังสือก็ไม่แพ้กัน
ตอนนี้หัวข้อที่เขียนอยู่ ยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับ sourdough starter ที่ปิดงานไม่ลงซักที ใช้จำนวนหน้าไปเกิน 20 หน้าแล้วค่ะ

ยังมีเรื่องที่ต้องให้ทำอีกมากมาย จนไม่อยากจะคิดออกไปไกลเลย เน้นจบงานไปทีละงาน ทีละหัวข้อ
เรื่องงานในอนาคตปล่อยให้ถึงตอนนั้น แล้วค่อยทำให้ดีที่สุด
เหมือน ณ ปัจจุบัน ที่กำลังเขียนเรื่อง sourdough starter ให้ดีที่สุด

แต่มีสิ่งหนึ่ง ที่หลินได้จากงานเขียน ที่ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น
พอได้เขียนหนังสือ เหมือนเราได้จัดลิ้นชัก จัดชั้นความรู้ของเรา จากที่มันเคยรก วางอะไรซ้อนกันอยู่ เรามาเรียบเรียง จัดหมวดหมู่ พร้อมทั้งสังเกตการณ์ใหม่ บางอย่างหายไปก็นำมาใส่ครบ หรือ ถ้าเจอของที่ดีกว่าเดิม ก็จัดเพิ่มเข้าไป
ทำให้รู้สึกว่าเราได้เห็นมุมมองอะไรใหม่ ๆ จากความรู้ที่เรามีอยู่ และ กลับไปพัฒนางานสอนของตัวเองด้วย

ไม่รู้ว่า งานชิ้นนี้จะเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่นะคะ รู้สึกว่างานที่ตั้งใจทำแบบนี้ เร่งไม่ได้
โดยเฉพาะที่ต้องเขียนออกมาจากความเข้าใจที่ต้องมาจากในใจจริง ๆ
ในบางครั้งที่ขยันอยากจะเขียน อยากจะให้งานเดินหน้า แต่ก็เขียนไม่ออก เพราะใจขณะนั้นไม่พร้อม
แต่ก็ห้ามหลงลืม เพลิดเพลินไปเที่ยวเล่นทำอย่างอื่น ต้องไม่ละเลยว่ามีงานที่ต้องทำให้สำเร็จอยู่

วันนี้ มาประกาศในที่สาธารณะ เพื่อเพิ่มความตั้งใจให้ตัวเองมากขึ้น
ขอบพระคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้

ในช่วงวิกฤตโรคระบาด ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.